Hướng dẫn SEO website mới từ A tới Z

Ngày cập nhật: 22-06-2015
 

Bài viết chia sẻ đầy đủ quy trình làm SEO  cho một website mới để những người mới xây dựng web có cái nhìn hình dung tổng thể trong việc làm SEO

 
Bài viết được tác giả Jam Việt đăng tải tại website cá nhân jamviet.com đã chia sẻ đầy đủ quy trình hướng dẫn SEO website mới. Chúng tôi xin đăng tải lại trên web3c.vn để những người mới có cái nhìn hình dung tổng thể trong quy trình làm SEO cho website mới.
 
 
Bước 1: Đăng ký domain
 
Đầu tiên phải là đăng ký domain, domain thực sự không quá quan trọng trong làm seo, miễn là nó thỏa mãn bạn. Ttôi thường cứ chọn domain theo dạng thương hiệu sẽ như thế nào trong tương lai chứ không nhất thiết là từ khóa tên miền, còn nếu bạn chọn được từ khóa tên miền thì xin chúc mừng bạn, Google vẫn cho từ khóa tên miền một chút ưu tiên đó nhé !
 
Bước 2: Chọn nhà cung cấp hosting
 
Tôi chỉ thích dùng của bên PA Việt Nam, bên ấy support tốt và hosting chạy nhanh, mỗi tội nó đắt quá cơ ! Trong làm SEO cũng như hoc seo bạn cần nắm được hosting càng tốt thì làm seo càng có lợi.
 
Bước 3: Thiết kế website
 
Thiết kế wesbite dành cho SEO luôn ưu tiên độ nhẹ và độ khoa học của bố cục, nói chung phải dễ đọc, dễ load và dễ thao tác, không bị các lỗi HTML, tên thẻ div rõ ràng và có ý nghĩa.
 
Bước 4: Xác định nội dung sẽ viết
 
Tất nhiên là trước khi có ý tưởng bạn phải đang nghĩ về nội dung sẽ viết rồi, vì đơn giản là nếu bạn không xác định được bạn sẽ làm gì thì còn nói làm gì nữa, bạn sẽ khảo sát qua các trang có nội dung tương tự để còn “bám vào” mà viết nội dung nữa. Nếu bạn chưa hiểu thấu hết các vấn đề liên quan tới nội dung bạn sẽ viết thì bạn cần phải nghiên cứu học hỏi thêm nhiều … mới đủ để viết nội dung.
 
Nội dung hiện nay được đánh giá cao lắm, nếu tự viết nội dung thì trang đó dễ dàng làm SEO hơn.
 
Bước 5: Phân tích từ khóa
 
Chọn ra vài từ khóa chính cho bạn, rồi phân tích ra các từ khóa con.
 
Bước 6: Lập category và tag trước
 
Category dùng để nhóm các bài viết, tag cũng tương tự nhưng tag không được phân cấp, sau khi bạn phân tích được từ khóa rồi thì việc lập category là việc đơn giản.
 
Ví dụ như sau:
 
Tôi muốn lập một website chuyên về kiến thức làm seo, tôi sẽ lập ra các category như sau:
 
Trong Thủ thuật làm seo tôi chia tiếp ra như sau:
SEO ONpage
SEO Offpage
Các thủ thuật
 
Còn về phần tag, trước khi viết bài vào một category, hãy xác định ra một nhóm bài viết bạn sẽ viết, ví dụ trong phần seo Offpage tôi sẽ có các tag kiểu như:
  • Backlink ( nhóm hết các bài viết liên quan tới backlink )
  • Social ( nhóm các bài viết liên quan tới Social lại )
  • Forum Seeding ( các bài viết liên quan tới forum seeding )
 
Bước 7: Những backlink đầu tiên
 
Sau khi bạn tạo được khoảng 500 bài viết trở lên, hoặc ít nhất cũng nên hơn 200 bài viết, hãy bắt đầu đi “xin” vài backlink trên các nguồn mà bạn có thể nghĩ ra, hoặc đã quen hoặc có trong hệ thống của bạn, nhưng nhớ là web mới nên chơi ít backlink thôi kẻo tử hình khó gỡ lắm.
 
Bước 8: Tiếp tục với backlink và nội dung
 
Mỗi ngày táng 3 hoặc 5 bài viết vào, hoặc càng nhiều càng tốt, cùng với đó là lượng backlink cũng chỉ cần vài vài, hoặc chả cần.
 
Thông thường mình lưu ý làm từ khóa và đẩy mạnh từ khóa sau 3 tháng hoạt động của một website, cứ sau 3 tháng bạn phải nghĩ tới việc phát triển nội dung tốt hơn nữa, Internal link tốt hơn nữa, tăng lượng bài viết và kiểm tra thứ hạng từ khóa …
 
Sau 3 tháng, lúc này bạn đã có lượng bài viết khá khẩm, cộng thêm với lượng backlink nho nhỏ đủ để bạn có tí ti sự chú ý của Google, giờ là lúc bạn đẩy mạnh hoặc cứ giữ tiến độ ngày vài bài viết, từ khóa đã lên là khó xuống lắm nhé !

Đối tác

WINPRO
INET