Chiêm ngưỡng nhật thực và siêu trăng đầu tiên của năm 2015

Ngày cập nhật: 19-03-2015
Tuy nhiên các chuyên gia NASA cho biết sự kiện này có thể xảy ra trong cùng một tháng nhưng rất hiếm. Và hiện tượng thiên văn thú vị này chỉ xảy ra tại khu vực châu Âu vào lúc 09:36 giờ GMT (khoảng 16:36 phút giờ Việt Nam). Nhật thực toàn phần lần này được cho là lớn nhất châu Âu kể từ năm 1999 và nó sẽ kéo dài khoảng hơn 2 phút. Tiếc là ở Việt Nam chúng ta không thể quan sát được.
Hình ảnh: Chiêm ngưỡng nhật thực và siêu trăng đầu tiên của năm 2015 số 1
Hình ảnh: Chiêm ngưỡng nhật thực và siêu trăng đầu tiên của năm 2015 số 2
Nhật thực toàn phần đầu tiên của năm 2015 sẽ diễn ra vào ngay mai 20/3
Nơi đắc địa để có thể quan sát hiện tượng nhật thực toàn phần tốt nhất là ở đảo Faroe của Đan Mạch, tiếp theo là Iceland và Vương quốc Anh. Những nơi còn lại của châu Âu sẽ quan sát nhật thực với phần Mặt Trời bị che ít hơn. Song thú vị nhất là người dân châu Âu không chỉ được chứng kiến nhật thực toàn phần mà còn được chiêm ngưỡng cả siêu trăng.  Nghĩa là những ai mê thiên văn sẽ có dịp nhìn thấy mặt trăng gần nhất, sáng nhất trong năm. Bởi 12 giờ trước khi nhật thực bắt đầu, Mặt trăng sẽ ở vị trí gần Trái đất nhất (cận điểm) trên quỹ đạo hình elip quanh hành tinh.
Hình ảnh: Chiêm ngưỡng nhật thực và siêu trăng đầu tiên của năm 2015 số 3Hình ảnh: Chiêm ngưỡng nhật thực và siêu trăng đầu tiên của năm 2015 số 4
Bên cạnh nhật thực toàn phầ, người dân châu Âu còn được chiêm ngưỡng cả siêu trăng
Theo các chuyên gia NASA cho biết, nhật thực và siêu trăng có thể xảy trong  cùng 1 tháng Dương lịch nhưng rất hiếm. Những hiện tượng này xuất hiện trong một tháng âm lịch thì phổ biến hơn, cụ thể từ năm 2000 - 2050, nó xảy ra 14 lần.
Chuyên gia Fred Espenak thuộc NASA giải thích thêm rằng, hiện tượng nhật thực và nguyệt thực hay nguyệt thực nửa tối và nhật thực hình khuyên cùng xuất hiện trong một tháng Dương lịch chỉ có 6 lần trong suốt thời gian từ 1801 - 2300.
Hình ảnh: Chiêm ngưỡng nhật thực và siêu trăng đầu tiên của năm 2015 số 5
Nhiều người thích thú và chờ đợi hiện tượng hiếm có của thiên nhiên diễn ra, song một số quốc gia châu Âu thì lo ngại vì sợ nhật thực toàn phần có thể ảnh hưởng đến nguồn cung cấp điện năng. Khoảng 10,5% điện năng của các nước này đến từ năng lượng mặt trời. Các công ty điện lực ở châu Âu dự đoán nhật thực lần này sẽ khiến họ bị thiếu hụt khoảng 35.000W điện năng.
 Ms.Kim/Tổng hợp

Đối tác

WINPRO
INET